Chào mừng bạn đến với website Trường THPT Thủ Đức
Chủ nhật, 4/4/2021, 7:41
Lượt đọc: 138

Câu lạc bộ Văn học – “Truyện Kiều và truyền thống văn hoá Việt Nam”

 

 

“Truyện Kiều và truyền thống văn hoá Việt Nam”

Từ ngày đầu tiên đi vào hoạt động trong năm học 2011 cho đến nay Câu lạc bộ Văn học trường THPT Thủ Đức, đã luôn đa dạng các hình thức sinh hoạt với mong muốn tạo một sân chơi bổ ích, lành mạnh cho học sinh của nhà trường. Tiếp theo chuỗi hoạt động ý nghĩa đó, sáng ngày 3/4/2021 đã có rất đông các em HS đến tham dự buổi sinh hoạt của CLB Văn học với chủ đề “Truyện Kiều và truyền thống văn hoá Việt Nam”.

   

Đánh giá về truyện Kiều - Mộng Liên Đường chủ nhân đã viết trong lời tựa cuốn Truyện Kiều ra mắt lần đầu tiên năm 1820: “Lời văn tả ra hình như máu chảy ở đầu ngọn bút, nước mắt thấm trên tờ giấy, khiến ai đọc cũng phải thấm thía ngậm ngùi ... nếu không phải có con mắt trông thấu sáu cõi, tấm lòng nghĩ suốt ngàn đời, thì tài nào có bút lực ấy...”.

Trải qua thời gian có thể nói truyện Kiều là một tác phẩm đặc biệt có sức chinh phục lớn đối với mọi tầng lớp độc giả từ trí thức tới bình dân. Người dân ta, từ trẻ đến già hầu như ai cũng biết đến truyện Kiều, với nhiều loại hình như ngâm Kiều, ru Kiều, bói Kiều, diễn trò Kiều, lẩy Kiều, ... tất cả đã trở thành nét văn hóa dân gian trong sáng của dân tộc. Truyện Kiều của đại thi hào Nguyễn Du cũng đã góp phần đưa văn học Việt Nam vượt ra khỏi bờ cõi, trở thành một phần của tinh hoa của văn hóa nhân loại khi được dịch ra hơn 30 thứ tiếng khác nhau.

 

Tham gia buổi sinh hoạt của Câu lạc bộ Văn học, thầy và trò nhà trường vô cùng vinh dự được gặp lại Tiến sĩ Bùi Trân Phượng, một người đã có rất nhiều hoạt động sôi nổi, đóng góp tích cực vào sự phát triển của nền giáo dục nước ta. Trong buổi sinh hoạt, TS Bùi Trân Phượng đã mang đến cho học sinh và giáo viên nhà trường nhiều thông tin thú vị, một các tiếp cận mới mẻ với tác phẩm Truyện Kiều của đại thi hào Nguyễn Du đó là ở khía cạnh văn hoá.

 

Tác giả: CLB Văn Học

Tin cùng chuyên mục

Công ty cổ phần phần mềm Quảng Ích

87