Chào mừng bạn đến với website Trường THPT Thủ Đức
Thứ tư, 9/8/2017, 0:0
Lượt đọc: 975

Tri ân Thầy Cô - Trích Tập san Hoa nắng

Tri ân Thầy Cô

Ơn Thầy soi lối mở đường

Cho con vững bước dặm trường tương lai

Lời thơ dường như là bản tình ca bất hủ đang vang vọng trong tâm hồn của mỗi con người. Từ khi con còn là giọt máu và được Cha Mẹ sinh ra, cho con hình hài và nuôi con lớn lên bằng dòng sữa Mẹ mát lành.

Rồi cuộc đời con lại bước sang giai đoạn khác, đó là tuổi cắp sách đến trường. Bắt đầu lứa tuổi học trò, cái tuổi hồn nhiên trong sáng, chất chứa bao nhiêu kỷ niệm vui buồn với những sự ngỗ nghịch đáng yêu và với cả những giọt nước mắt hạnh phúc. Cái tuổi ấy mới được coi là khoảng thời gian đẹp đẽ và quý giá nhất của mỗi con người … mà ở đó luôn có một ngôi nhà rộng lớn không chỉ có riêng con mà còn có Thầy Cô giáo, bạn bè kèm với biết bao nhiêu tri thức đang chờ con khám phá.

Ngày ngày cắp sách đến trường

Cơm Cha áo Mẹ tình thương Cô Thầy

“Thầy Cô ơi !” tiếng gọi thân thương vô cùng gần gũi khi con còn bở ngỡ những ngày cắp sách đến trường. Thầy Cô đã dành trọn vẹn một tình thương ấp ủ cho chúng con, để có thể dạy con nên người. Thầy Cô đã dành cho con một tình yêu rất lớn lao, vô bờ bến. Dẫu đi hết cả dặm đường đời cũng không thể nói hết lời Thầy Cô chỉ dạy. Dẫu có bước lên đỉnh vinh quang con cũng không bao giờ dám quên công ơn Thầy Cô đã dìu dắt con lên từng nấc thang của sự vinh quang đó.

Thầy Cô là những Con Đò

Chở con đến những bến bờ tương lai

Ở đây hình ảnh người Thầy người Cô được ví như những hình ảnh hết sức quen thuộc và gần gũi … “Con Đò”, “bến bờ”, những hình ảnh cực kỳ giản dị nhưng chất chứa ý nghĩa thật sâu xa, đây là những chuyến đò vững chắc giúp con vượt qua những phong ba bão tố để có thể cập bến an toàn ở một tương lại tươi sáng. Bến bờ thì tràn đầy những tri thức để có thể nuôi nấng con thành con người có ích cho xã hội. Thời gian dù có trôi qua, bao chuyến đò ngày đêm không biết mệt nhọc ấy đang từng ngày một đưa lũ học trò chúng con đến gần hơn với tri thức. Ẩn ý sâu xa là muốn nhắc nhở chúng con những người đang ngồi trên ghế nhà trường, phải làm tốt bổn phận của mình. Qua hình ảnh giản dị và cô đọng ấy giúp chúng con phần nào hiểu hơn về công ơn của Thầy Cô. Thầy Cô đã dạy cho chúng con biết bao điều hay, lẽ phải và cách làm người. Thầy Cô đã dành hết tình yêu thương cho chúng con, ngày ngày uốn nắn chúng con sau những lần vấp ngã … cũng giống như trồng cây … Thầy Cô đã ươm mầm để từ đó chúng con phát triển lên một cây thật tươi tốt.

Công ơn Thầy Cô to lớn như thế chúng con chỉ biết nỗ lực mà không thực hiện tốt bổn phận của mình. Mỗi ngày đến lớp con sẽ cố gắng học tập thật tốt để Thầy Cô vui lòng. Tình thương của Thầy Cô dành cho lũ học trò chúng con là vô tận …. Và cũng chính Thầy Cô đã ban tặng cho chúng con hạt giống tâm hồn hết sức quý báu đó là tri thức …là hành trang cho chúng con bước vào đời.

Không biết suy nghĩ của các bạn sẽ như thế nào .. nhưng đối với con … thì Thầy Cô là tấm gương sáng tuyệt vời, như ngọn đuốc soi lối mở đường cho con bước tới tương lai. Ngoài gia đình đã sinh thành cho con thành người thì Thầy Cô đã chắp cánh cho những ước mơ của con bay thật xa. Trong lòng con luôn thầm nhủ …. Con luôn luôn ghi khắc công ơn của Thầy Cô và thực hiện tốt truyền thống “Tôn Sư Trọng Đạo”.

Tác giả: Huỳnh Kim Bảo – Lớp 11A1 - NK 2016- 2017

Tin cùng chuyên mục

88