Thứ sáu, 7/6/2019, 0:0

Tập thể Sư phạm nhà trường đã có buổi tham quan - du khảo - học tập ở Côn đảo.

Đã trở thành một hoạt động thường niên, hàng năm đến dịp hè tập thể sư phạm trường THPT Thủ Đức lại nô nức chờ đón chuyến thăm quan, du khảo, học tập tới các địa danh trên khắp vùng miền Tổ quốc. Hè năm học 2018 – 2019, tập thể sư phạm nhà trường đã lựa chọn một điểm đến thật đặc biệt đó là Côn Đảo – Mảnh đất linh thiêng và giàu truyền thống hào hùng.

Khép lại một năm học với bao bộn bề, lo toan trong công việc. Chuyến đi kéo dài trong 3 ngày với sự tham gia của đã thực sự trở thành một kỷ niệm đẹp, gắn kết đại gia đình Thủ Đức. Trải qua hơn hai giờ đi ô tô và gần 5 giờ ngồi trên chiếc tàu cao tốc để tới với mảnh đất Côn Đảo xa xôi của Tổ quốc, nơi cách thành phố Vũng Tàu đến 97 hải lý (180 km), đoàn giáo viên trường THPT đã thực sự có những giây phút ngất ngây bởi sóng biển nhưng trên hết đó là niềm tự hào, vui sướng trước vẻ đẹp mĩ lệ của thiên nhiên đất nước.

Đặt chân lên mảnh đất Côn Đảo, điều ấn tượng với những du khách đó chính là sự chân chất, thật thà của con người nơi đây. Dù điều kiện kinh tế trên đảo còn rất nhiều khó khăn, nhưng với sự nhiệt tâm cùng những món hải sản độc đáo, tươi ngon mà thiên nhiên đã ưu ái dành tặng cho mảnh đất này, chúng ta hoàn toàn có thể hi vọng về tiềm năng du lịch và sự phát triển mau lẹ cho Côn Đảo.

Bên cạnh quãng thời gian nghỉ dưỡng, có lẽ điều thực sự gắn kết mọi thành viên trong chuyến đi chính là câu chuyện, là trang sử hào hùng mà mảnh đất Côn Đảo mang trong mình. Ngay trong buổi sáng đầu tiên đặt chân đến đảo, chúng tôi đã được viếng miếu bà Phi Yến (thứ phi của vua Gia Long), người phụ nữ tài sắc, đức hạnh và giàu lòng yêu nước. Đến với nghĩa trang Hàng Dương, trong không khí linh thiêng, lắng đọng chúng tôi đã nghẹn ngào và thực sự xúc động trước sự hi sinh, ngã xuống của hơn hai mươi ngàn những người chiến sĩ và những người dân yêu nước tại mảnh đất này. Trong giờ phút đó, khói hương nghi ngút cùng lời của bài Biết ơn chị Võ Thị Sáu vang lên:

“Sông núi đất nước ơn người anh hùng

Đã chết cho đời sau

Người thiếu nữ ấy như mùa xuân

Chị đã dâng trọn cuộc đời

Để chiến đấu với bao niềm tin

Dù chết vẫn không lùi bước …”

Như nhắc nhở mỗi con người chúng ta, không chỉ tự hào về những trang sử hào hùng của dân tộc mà hơn bao giờ hết chúng ta còn phải sống có trách nhiệm, xứng đáng với xương máu, sự hi sinh của thế hệ cha ông. Đối diện với hệ thống trại giam, chuồng cọp – nơi được mệnh danh là “Địa ngục trần gian” tại Côn Đảo do chính quyền thực dân xây dựng, có lẽ hơn bao giờ hết trong tâm trí của mỗi thành viên trong đoàn đều vang lên hai tiếng thiêng liêng Tổ quốc.

“Ôi Tổ quốc ta, ta yêu như máu thịt,
Như mẹ cha ta, như vợ như chồng
Ôi Tổ quốc, nếu cần, ta chết
Cho mỗi ngôi nhà, ngọn núi, con sông...”

(Sao chiến thắng – Chế Lan Viên)

(Hình ảnh đoàn viếng nghĩa trang Hàng Dương)

Một chuyến đi đã mang lại cho mỗi thành viên trong đoàn quá nhiều cảm xúc, từ sự bỡ ngỡ cho đến những tiếng cười rộn rã, sự sẻ chia, những mệt nhọc … để rồi từ đó mỗi người trong đại gia đình THPT Thủ Đức chúng ta lại gần nhau hơn, hiểu nhau hơn và hơn bao giờ hết chúng ta lại càng cảm thấy giá trị, tự hào và yêu hơn nghề nghiệp mà chúng ta đang theo đuổi. Ban chấp hành Công đoàn nhà trường xin được gửi lời cám ơn chân thành đến sự hợp tác, tin tưởng của các thầy cô để tạo nên một chuyến đi về nguồn thành công, chúng tôi rất mong nhận được những góp ý của các thầy cô để các chuyến đi tiếp theo của trường chúng ta sẽ thực sự trở thành những trải nghiệm thú vị và ý nghĩa.

Tác giả: Cô Cẩm Hà - Chủ tịch Công đoàn